Bí quyết làm móng nhà cấp 4 tiết kiệm nhưng vẫn đẹp an toàn

lam-mong-nha-cap-4-1

Khi nhắc đến việc xây nhà cấp 4 thì việc làm đầu tiên trước khi thi công là công việc làm móng nhà cấp 4 làm sao để có thể đảm bảo ngôi nhà trong tương lai sẽ không xảy ra các vấn đề và những trường hợp không mong muốn. Việc tiết kiệm chi phí khi xây dựng móng nhà cũng là phương án cần tính đến vì phần lớn chi phí mua vật liệu xây nhà nó sẽ rẻ hơn nhiều với chi phí mua vật liệu làm móng nhất là thời buổi kinh tế khó khăn khi xây dựng nhà cấp 4 như hiện nay. Tuy có thể việc xây dựng nhà cấp 4 giá thành tương đối không cao nhưng gia chủ cần phải lên các kế hoạch phương án tối ưu nhất nhằm giúp tránh các rủi ro không cần thiết về các vấn đề như nguyên vật liệu, chủ thầu xây dựng, công nhân và các chi phí phát sinh thêm.

Vì sao phải làm móng nhà cấp 4?

Do phải đảm bảo an toàn và chất lượng cho ngôi nhà cấp 4 sau khi xây dựng. Nền móng nhà cấp 4 có vai trò rất quan trọng và phải đảm bảo được các tiêu chuẩn, chỉ tiêu cần thiết.

Ở Việt Nam thì nhà cấp 4 là sự lựa chọn hàng đầu vì thế móng nhà cấp 4 luôn được các gia chủ hết mực quan tâm nên theo đó móng nhà chính là phần kết cấu cần thiết với nhiều yếu tố kỹ thuật nằm ở phía cuối cùng dưới mặt đất của ngôi nhà. Móng nhà có khả năng chịu sức ép của nhiều loại trọng lực tác động từ bên dưới lẫn bên trên theo nhiều phương, nhiều cơ chế khác nhau. Nói đến các tiêu chí móng nhà cần thiết để đảm bảo an toàn bao gồm 3 tiêu chí là không nghiêng, không lún và không nứt.

Đọc thêm:  Chi phí xây nhà bếp tổng thể cập nhật chi tiết nhất từ A-Z

Những loại móng nhà cấp 4 được sử dụng phổ biến trên thị trường

Móng nhà cấp 4 với kiểu móng bè

lam-mong-nha-cap-4-2

  • Là loại móng nhà được nói đến đầu tiên bởi độ thông dụng và phổ biến của nó. Vì thành móng được xây dựng trên đất cát, đất yếu nhất là những nơi động nước là ưu điểm để thiết kế móng bè nhằm hạn chế tối đa các tình trạng ngôi nhà lún và lệch. Ngoài ra móng bè còn có tên móng mềm chiếm phần lớn toàn bộ diện tích của cả ngôi nhà.
  • Điểm cộng tuyệt đối của loại móng bè so với nhiều loại móng thông thường khác mang đến sự bền vững và chắc chắn cho nhà ở. Nhiều gia chủ thích móng bè cho gian nhà mình là sự bổ sung đều các thành móng với nhau nên phía dưới dầm móng có kết cấu dính chặt đảm bảo khả năng chịu lực.
  • Với thời gian thi công móng bè được rút ngắn giúp giảm áp lực về mọi chi phí nhân công cũng như nguyên vật liệu được chỉn chu hơn. Để tạo sự vững chắc và ổn định khi thi công nền đất gia chủ có thể gia cố kết hợp thêm cọc bằng tràm hoặc tre giúp đảm bảo an toàn kỹ thuật cho toàn thể căn nhà.

Móng nhà cấp 4 với kiểu móng cọc

lam-mong-nha-cap-4-3

  • Nhờ ưu điểm thời gian thi công nhanh, chi phí nguyên vật liệu rẻ được rất nhiều sự tín nhiệm chọn lựa của các hộ gia đình. Nhưng cũng phải cân nhắc vì không phải hầu hết nền nhà nào cũng điều phù hợp với móng cọc vì chỉ có những nền đất sử dụng lâu năm mới thích hợp với kiểu loại này.
  • Đi sâu vào chi tiết thì loại móng nhà này chia làm hai phần chính là phần cọc và phần đài. Cả hai có tác dụng chi phối chịu lực bổ sung lực cho nhau truyền tải cho cả công trình ở phía trên, nên vì thế đất phải tốt mới phù hợp với chất lượng cho móng loại trên.
  • Trước khi gia chủ thi công nền móng thì cần phải quan sát và khảo sát địa chất đánh giá nền đất có phù hợp với móng cọc. Rồi sang đến công đoạn kiểm tra kỹ thuật để móng có thể đảm bảo mọi điều kiện vật lý cho phép về áp lực và môi trường.
Đọc thêm:  Xây nhà kiểu mỹ ở Việt Nam và những việc bạn cần lưu ý nhất

Móng nhà cấp 4 với kiểu móng băng

lam-mong-nha-cap-4-4

  • Móng băng nhà cấp 4 đã có từ rất lâu rất phù hợp với nhiều mẫu nhà truyền thống. Móng băng đối với thời xa xưa thì sử dụng chất liệu gạch để xây dựng và cũng do sự thay đổi của thời đại thì các chủ nhà đầu tư hiện nay sử dụng các vật liệu bê tông làm móng băng. Do đặc tính bê tông có tuổi thọ cao và độ bền dài hơn khi thi công trong móng băng giúp kết cấu nhà trở nên vững bền hơn.
  • Trong thi công móng băng thường làm loại móng nông với nhiều loại riêng biệt như móng cứng, móng mềm và móng kết hợp. Vì thế tùy thuộc theo địa hình mà chủ đầu tư sẽ đưa ra lựa chọn nền móng thích hợp nhất. Nhược điểm quan trọng của loại nền móng này là chi phí đắt đỏ khi chọn lựa thi công cần có sự tính toán về mọi mặt cho phù hợp.

Móng nhà cấp 4 với kiểu móng đơn

lam-mong-nha-cap-4-5

Món đơn là kiểu loại móng đơn giản thường sử dụng thi công trong các ngôi nhà 1 tầng, nhà 2 tầng nhỏ hay là nhà cấp 4. Loại móc đơn thường nằm riêng lẻ tách biệt với dạng hình chữ nhật hoặc hình vuông. Và vấn đề lớn nhất cần quan tâm khi xây dựng kiểu loại này nền đất phải chắc chắn không bị các vấn đề như ứ nước, sụt, lún.

Đọc thêm:  Xây nhà cấp 4 2 phòng ngủ 100 triệu có được hay là không?

Chi phí làm móng nhà cấp 4 tiết kiệm

Thường để trả lời cho câu hỏi chi phí bao nhiêu là tiết kiệm phải phụ thuộc vào các yếu tố phong cách thiết kế, diện tích, chất lượng nền móng…

Đối với các loại móng đơn chi phí khoảng tầm 1 triệu 2/ m2 đã bao gồm các cọc ép tre. Và đây chỉ là giá thành tương đối cho móng nhà có nền đất khỏe. Còn đối với các loại móng khác thì sẽ có chi phí phát sinh thêm.

lam-mong-nha-cap-4-6

Các bí quyết về quy trình làm móng nhà cấp 4 bên trên sẽ giúp gia chủ phần nào đó có cái nhìn tổng quan thêm về các chi phí về xây dựng móng nhà. Từ đó sẽ lên kế hoạch xây dựng, tính toán chi phí một cách chính xác và chu toàn hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *