10+ mẫu nhà gỗ 3 gian 8 cột đơn giản mà đẹp thịnh hành 2022

nha-go-3-gian-8-cot-9

Nhà gỗ là một trong những kiểu nhà truyền thống của dân tộc Việt Nam ta. Hiện nay, trong thời hiện đại, một số người lại có sở thích thiết kế nhà theo mẫu nhà gỗ 3 gian 8 cột. Đây là một kiểu nhà có thiết kế khá là dễ và có chi phí phù hợp với điều kiện kinh tế người Việt Nam. Ở bài viết này chúng tôi sẽ tổng hợp 10+ mẫu nhà gỗ 3 gian 8 cột xu hướng thịnh hành nhất 2022.

Nhà gỗ 3 gian 8 cột

Nhà gỗ 3 gian 8 cột là kiểu nhà với thiết nhà ba gian mang đậm văn hóa truyền thống Bắc Bộ. Chúng xây dựng với kết cấu gồm 3 gian: gian chính giữa là gian dùng để tiếp khách và thờ tổ tiên, hai gian còn lại lần lượt nằm bên phải và trái dùng sinh hoạt (1 gian phục vụ gia chủ, gian còn lại cho con và các vị khách).

nha-go-3-gian-8-cot-1
Nhà gỗ 3 gian 8 cột có sân vườn phía trước thoáng mát

Cấu trúc nhà gỗ 3 gian 8 cột

Cấu trúc

Nhà gỗ 3 gian 8 cột có tới 4 vì, vì 1 và 4 được xây theo kiểu trồng rường, 2 và 3 được xây kiểu kẻ truyền tiền kẻ hậu bẩy. Trên thanh xà, cột, vách ngôi nhà chúng sẽ được chạm khắc hình dạng theo yêu cầu gia chủ nhưng đa phần đậm nét truyền thống nhà gỗ.

Đọc thêm:  65+mẫu mặt tiền nhà ống không ban công sang trọng đẳng cấp
nha-go-3-gian-8-cot-2
Nhà gỗ 3 gian 8 cột có thiết kế đơn giản mà đẹp mắt

Phần mái nhà

Nhà ba gian 8 cột sẽ được thiết kế mái độ dốc là 68% so sàn nhà gỗ, ngói là màu đỏ để tôn được vẻ đẹp ngôi nhà. Kích thước ngôi nhà tùy thuộc vào gia chủ nhưng các gian sẽ có kích từ 2.6 – 3 m, kích cỡ phủ bì 7.3 – 8.5 m (kích cỡ chưa tính bậc tam cấp).

nha-go-3-gian-8-cot-3
Mái nhà được lợp bằng ngói của nhà ba gian 8 cột

Hệ thống đỡ mái sẽ là thanh gỗ đặt chéo theo dốc mái, khi đến diềm mái tận dụng nguyên tắc đòn bẩy được làm từ cây kẻ.

Phần cột nhà

Tường bao quanh 3 cạnh nhà là đầu đốc cũng như tường hậu, với vật liệu như đá tổ ong, gạch bát tràng, gạch đặt trong xây dựng và cuối cùng cùng lát nền với gạch nung đỏ.

Không gian của nhà gỗ 3 gian 8 cột

Theo như bạn đã biết, nhà ba gian 8 cột được bố trí theo cách của nhà gỗ có 3 gian, chúng sẽ chia làm 3 gian gồm gian chính và 2 gian bên phải – trái.

nha-go-3-gian-8-cot-4
Gian chính trong nhà 3 gian
  • Gian chính: đây là gian lớn nhất trong 3 gian, là nơi tiếp khách và thờ tự cho ông bà. Cửa chính lớn hơn so với cửa 2 gian còn lại, bước vào căn nhà là một bộ bàn ghế thiết kế phù hợp ngôi nhà dùng tiếp khách, phía sau là tủ để bài vị ông bà. Nơi đây được điêu khắc hoa văn cột tủ thờ tùy gia chủ bởi vì đây là nơi trang trọng của ngôi nhà.
  • 2 gian ở 2 bên lần lượt là phòng gia chủ, gian còn lại là con cái hoặc tiếp khách trong gia đình như anh chị hay cô chú,…. Ngoài ra, gia chủ còn có thể dùng 1 gian làm phòng bếp hoặc chứa đồ, thóc…
Đọc thêm:  99+ mẫu nhà ống gác lửng 3 phòng ngủ hiện đại tiện nghi đầy đủ

Tại sao nên chọn mẫu nhà gỗ 3 gian 8 cột?

Kiểu nhà ba gian 8 cột được đa số người ở vùng nông thôn xây dựng bởi chúng mang sự mộc mạc dân dã miền quê, đậm nét truyền thống của dân tộc. Chúng được ưa chuộng bởi thiết kế đơn giản tạo và cảm giác yên bình, thoáng mát với tổng thể ngôi nhà. Ngoài ra chúng kết hợp với khuôn viên cây cảnh xung quanh giúp tình cảm giữa con người với con người thêm gắn kết, chúng ta có thể ngồi dưới hiên nhà uống nước chè, tâm sự những câu chuyện.

Một yếu tố không nên bỏ qua đó là yếu tố kinh tế. So với loại nhà cổ truyền khác thì chúng có chi phí khá phù hợp với hầu hết các gia đình. Bạn có thể xây hoàn thiện cả một căn nhà gỗ ba gian 8 cột truyền thống từ 500 – 600 triệu (tùy loại gỗ bạn chọn và chưa tính nội thất và ngoại thất).

Một số nhà gỗ 3 gian 8 cột

Nhà gỗ 3 gian 8 cột là mẫu nhà gỗ được ưa chuộng bởi sự thoải mái chúng đem lại cho gia chủ. Dưới đây sẽ là một số mẫu nhà gỗ 3 gian 8 cột được đẹp bạn nên tham khảo

nha-go-3-gian-8-cot-5
Nhà ba gian truyền thống thiết kế tường xung quanh
nha-go-3-gian-8-cot-6
Mẫu nhà ba gian 8 cột bằng gỗ lim tinh tế.
nha-go-3-gian-8-cot-7
Mẫu nhà ba gian 8 cột xây dựng từ gạch nung đậm nét Việt Nam.
nha-go-3-gian-8-cot-8
Mẫu nhà gỗ ba gian kết hợp với gạch và ngói
nha-go-3-gian-8-cot-9
Nhà ba gian thiết kế truyền thống những vô cùng tinh tế và đẹp
nha-go-3-gian-8-cot-10
Quang cảnh sân vườn của một căn nhà ba gian

Mẫu nhà gỗ 3 gian 8 cột không chỉ tiết kiệm về kinh tế mà chúng mang một ý nghĩ sâu sắc với văn hóa nước ta. Những ngôi nhà ấy ngày ít đi, chính vì thế chúng ta phải bảo tồn ngôi nhà 3 gian truyền thông. Nếu bạn đang có ý tưởng xây dựng một căn nhà gỗ ba gian thì hay làm ngày nhé, bởi điều đó sẽ không khiến bạn nuối tiếc đâu.

Đọc thêm:  22+ mẫu nhà cấp 4 7x15 3 phòng ngủ tối ưu hóa công năng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *